Hoa Hồng Phớt

June 26, 2020Hoa hồng thuộc nhóm thân gỗ cây bụi thấp, thẳng, có nhiều cành và gai cong. Lá hoa hồng là lá kép lông chim mọc cách, ở cuống có lá kèm nhẵn, mỗi lá có 3-5 hoặc 7-9 lá con, xung quanh lá con có nhiều răng cưa nhỏ. Tùy mỗi giống cây mà lá có màu xanh đậm hay xanh nhạt, răng cưa nông hay sâu hoặc có dạng lá khác. Cánh hoa hồng cuộn tròn xếp thành nhiều vòng quanh một hình nón nhọn có hình dạng giọt nước mắt tròn. Hồng có mùi thơm nhẹ, cánh hoa mềm dễ bị dập nát. Hồng có nhiều màu sắc đa dạng, từ trắng, vàng, đỏ, cam, … cho đến các loại có 2 màu trên cùng một hoa (bi-color). Hoa hồng thuộc loại hoa lưỡng tính, nhị đực và nhị cái trên cùng một cành hoa, các nhị đực dính vào nhau bao xung quanh vòi nhụy, khi phấn chín rơi trên đầu nhụy nên có thể tự thụ phấn.

phân bố khắp bán cầu bắc, từ Alaska cho đến Mexico và ở cả Bắc Phi.

“Cách trồng hoa hồng trong chậu

1. Lưu ý khi trồng

– Chọn hướng nắng: nên chọn hướng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên để hoa hồng có đủ điều kiện để ra hoa, không chọn những nơi bị che khuất ánh sáng.
– Chậu vừa đủ: cao cỡ 30 cm, 40 cm, chậu men nên chọn cỡ số 4. Nếu có điều kiện đóc hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp càng hay, chú ý đất phải thoát nước, đục nỗ ở rưới đáy để tranh ủng rễ, đất trồng lên kê cao một chút

2. Đất trồng, cách trồng
Gồm thành phần sau:
– 50% đất sạch Hiếu Giang Better
– 10% phân bò Hiếu Giang Better đã qua xử lý
– 40% đất phù xa
Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng ⅔. Đưới đáy lót một ít sỏi nhỏ để chêm lên lỗ thông nước. Trồng cây hồng vào giữa và thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ nhàng vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tranh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đậm nước. Sau đó đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi nắng 100%

3. Bón phân

Bón thúc định kỳ 20-30 ngày/lần với lượng: 30-50 NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu
Lượng bón trên tính cho mỗi chậu (1-2 bụi), với bồn cần tăng lượng lên theo số lượng bụi.
Phun phân bón lá Đầu Trâu 501, 701, 901 theo quy trình như trên.
Sau 2-3 tháng cần thay 1/3 đến 1/2 lượng đất cũ trong chậu (bồn) bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu. Cần moi đất quanh chậu và phía trên, tránh làm đứt rễ. Tưới nước ngay sau khi thay đất.
4. Tỉa cành

Thường xuyên cắt tỉa nhánh khô, những cành ốm yếu không còn lá, lá vàng úa, sâu bệnh để cây thông thoáng quang hợp dễ dàng. Hồng sinh trưởng phát triển mạnh, sau cắt tỉa 15 ngày đã bắt đầu ra nhánh khác. Cần tỉa bớt hoa thứ cấp để hoa chính thật to. Mỗi nhánh hồng cho cần để 1 hoa to là đủ vì cây hồng có 6 – 7 nhánh sẽ cho 6 – 7 hoa đẹp. Sau mỗi năm nên đốn phớt và vài ba năm lại đốn đau 1 lần (cắt sát gốc để chồi mọc lên).

Nguồn: https://mutuseo.com/

Xem thêm bài viết khác: https://mutuseo.com/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *